Tại sao phải bảo dưỡng bê tông?

Nôm na là bê tông sau khi đổ sẽ trải qua quá trình thủy hóa.

Thủy hóa là phản ứng hóa học giữa nước và xi măng.

Thực tế quá trình thủy hóa diễn ra rất mạnh, trong khi nước trong không khí có thể bay hơi rất nhiều trong điều kiện thời tiết khô, nóng. Vì vậy việc bảo dưỡng dưỡng ẩm cho bê tông sau khi đổ là công việc cực kỳ quan trọng.

CÁCH BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG ĐÚNG KỸ THUẬT

Phủ lớp nilon mỏng:

Dưới thời tiết mùa hè nắng nóng, ngay sau khi xoa mặt hoàn thiện bê tông xong, ta tiến hành rải một lớp nilon mỏng lên bề mặt bê tông để giữ được lượng nước trong giai đoạn đầu của quá trình thủy hóa. Sau đó tưới nước thường xuyên để cung cấp đầy đủ lượng nước cho bê tông.

Giữ nguyên cốp pha tại chỗ:

Ván cốp pha gỗ có tác dụng giữ nước ẩm kết hợp với phun nước trực tiếp vào cốp pha.

Phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm:

Phun nước phải phun đều, không để sót diện tích nào bị khô, chu kỳ phun nước đều đặn.

Trời mưa sau khi đổ bê tông có thuận lợi là tạo độ ẩm nhưng nếu sau đó nắng lên, cần phải tưới nước bổ sung ngay vì lúc đó nước bốc lên rất mạnh.

Sau khi đổ bê tông sàn mái phẳng có thể xây gạch be bờ để ngâm nước xi măng. Chú ý sau 1 giờ, khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi vì các hạt xi măng nặng có khuynh hướng đọng lại một chỗ.

Trong tuần đầu, cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Nếu trong vòng hai ngày sau khi đổ bê tông, gặp trời mưa phải tiến hành che chắn, không để mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông. Trong 3 ngày đầu, không được đi lại hay để vật liêu trên sàn bê tông mới đổ. Thời gian có thể đi lên sàn bê tông mùa hè sau 1,5 ngày – Trong 7 ngày đầu, ban ngày tưới 3 giờ 1 lần, ban đêm ít nhất 1 lần. Từ 14 đến 18 ngày phải tưới ít nhất 3 lần mỗi ngày đêm. Công việc bảo dưỡng phải duy trì điều đặn trong vòng một tuần lễ sau ngày đổ bê tông. Nếu trời mát hoặc hơn và có thể giảm bớt, nhưng dưới trời nắng nóng, phải thường xuyên và kéo dài hơn.

Cũng có thể dùng bao tải, rơm rạ phủ lên bề mặt bê tông rồi mới tưới nước. Đây là cách tốt nhất để vừa chống nắng, vừa giữ ẩm cho bê tông.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *